กลับมาอีกแล้วสำหรับฝุ่นพีเอ็ม 2.5

กลับมาอีกแล้วสำหรับฝุ่นพีเอ็ม 2.5 

สภาวะปัญหาของเรื่องฝุ่นพิษพีเอ็ม 2.5 ที่พบมากในเขตกรุงเทพและปริมณฑลจากเดิมที่เราปริมาณลงไปเรียบร้อยแล้วตอนนี้กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกแล้วซึ่งผลจากการวิเคราะห์กันคาดการณ์กันว่าน่าจะเปิดเป็นผลมาจากเรื่องของปัญหาการจราจรโดยทางกรมควบคุมมลพิษได้มีการออกมาแล้วถึงสถานการณ์ตอนนี้เกี่ยวกับฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลว่าทั้งเมื่อวานนี้และวันนี้ พบปริมาณฝนพิธีเอ็ม 2.5 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากจากปกติรถได้รถลงไปแล้วซึ่งมีหลายโซนมากที่ตอนนี้เริ่มเปลี่ยนจากสีส้มเป็นสีแดงซึ่งหลายฝ่ายก็ออกมาช่วยกันวิเคราะห์ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

แล้วก็มองตรงกันว่าน่าจะเกิดจากปัญหาสภาพของการจราจรที่ติดขัดส่งผลให้มีควันจากท่อไอเสียออกมาจากรถยนต์เป็นจำนวนมากและส่งผลให้เกิดเป็นค่าพีเอ็ม 2.5 ขึ้นมาเนื่องจากว่ามีการรายงานจากการจราจรเข้ามาว่ามีหลายเขตพื้นที่ของกรุงเทพและปริมณฑลที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของรถติดทั้งช่วงเช้าและช่วงค่ำมีบางจุดที่รถยนต์มีปริมาณหนาแน่นมากตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงช่วงค่ำเลยทีเดียวซึ่งทำให้มีฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นในอากาศเป็นจำนวนมากแล้วก็มีการสะสมเนื่องจากไม่มีลมที่จะพัดอากาศพิษนี้ไปทักทางอื่นจึงให้เมื่อวานนี้แล้ววันนี้เกิดเป็นคาบฝุ่นพิษพีเอ็ม 2.5 เพิ่มขึ้นไปอีกเท่าตัว 

  เราจะเห็นได้ว่าการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของพีเอ็ม 2.5

มีมานานแล้วแต่ก็ไม่สามารถแก้ไขได้ซึ่งก่อนหน้านี้ตอนที่ค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ลดลงนั่นก็เพราะว่ารัฐบาลมีการประกาศให้โรงเรียนหยุดเรียนหลังจากนั้นค่าฝุ่นก็หยุดลงรวมถึงเกิดมีลมพัดแรงที่สามารถพัดพาเอาฝุ่นละอองปลิวไปในอากาศได้แต่พอกลับมาให้นักเรียนมาเปิดเรียนตามปกติถ้าฝนตอนนี้ก็กลับมาเหมือนเดิมดังนั้นการที่รัฐบาลออกมาบอกให้โรงเรียนหยุดเรียนเป็นบางครั้งจึงไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้องนักควรจะมีการใส่ใจละเอียดเจาะลึกลงไปให้มากกว่านี้และควรมีมาตรการที่ดีกว่านี้ในการแก้ไขปัญหาคุณภาพของฝุ่นพิษในอากาศก่อนที่คนไทยทุกคนทั้งประเทศจะเป็นโรคปอดกันทั้งเมืองเราคงต้องมาดูกันต่อไปว่านายกรัฐมนตรีของประเทศไทยจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาถ้าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 นี้ได้อย่างไรบ้าง

เพราะปัญหานี้ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆอีกต่อไปแล้วเนื่องจากปัจจุบันมีคนไทยหลายคนที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของระบบทางเดินหายใจหันไปทางไหนก็มีแต่ฝุ่นละอองเต็มไปหมด  ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันหน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่หาซื้อได้ยากมากอย่างยิ่งรวมถึงเจลล้างมือเพื่อทำความสะอาดด้วยดังนั้นรัฐบาลควรจะแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน