โควิดอินเดียกลายพันธุ์ชนิดใหม่แรงกว่าเดิม

สถานการณ์ของอินเดียถือว่าเป็นความสำคัญเลยเพราะว่ากำลังเผชิญปัญหากับการระบาดอย่างหนักผู้ป่วยแห่ติดเชื้อกันรายวันเพิ่มขึ้นถึงวันละ3.5แสนคนเรียกได้ว่ากำลังส่งผลต่อสาธารณะสุขของอินเดียที่เรียกว่าใกล้จะล่มสลายเต็มทีเพราะว่าไม่สามารถรับมือกับผู้ป่วยได้มากกว่านี้แล้ว

นอกจกานี้หลักปัญหี่สำคัญมันมาจากการกลายพันธุ์ของโควิด-19ที่อินเดียโดยก่อนหน้านี้เราได้รายงานการกลายพันธุ์นิวเทชั่นอันนั้นถือว่ารุนแรงแล้วแต่ว่าล่าสุดเกิดการกลายพันธุ์ซ้ำซ้อนขึ้นมาอีกด้วยเป็นการกลายพันธุ์ในลักษณะสามตำแหน่ง

โดยต้นกำหนดของสายพันธุ์นี้อยู่ในรัฐเบงกอลที่ประเทศอินเดียทำให้ได้ชื่อว่าเป็นสายพันธุ์เบงกอลนั่นเองเชื้อที่ว่านี้มีการกลายพันธุ์ล่าสุดทำให้เชื้อนั้นสามารถที่จะแพร่กระจายไปได้เร็วกว่าเดิมและสามารถที่จะหลบหลีกภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม

สรุปเลยก็คือว่าวัคซีนที่มีอยู่ตอนนี้ ไม่สามารถที่จะป้องกันต้านทานวัคซีนไม่สามารถที่จะป้องกันโควิคกลายพันธุ์สายพันธ์เบงกอลที่ว่านี้ได้เลย ประเทศอินเดียมีรายงานพบ โควิด-19 เป็นการกลายพันธุ์สามตำแหน่งเลยก็คือ Triple Mutant

มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าB.1.618 เป็นสายพันธุ์ชนิดใหม่ถูกพบครั้งแรกในรัฐเบงกอลตะวันตกอยู่ทางภาคตะวันออกของอินเดีย

จึงได้มีการเรียกเจ้าชื่อโควิด-19สายพันธุ์ใหม่ตัวนี้ว่าเป้นโควิดสายพันธุ์เบงกอลซึ่งมันได้วิวัฒนาการมาจากโควิดกลายพันธุ์คู่ที่เป็นสายพันธุ์ Triple Mutantที่พบการกลายพันธุ์สองตำแหน่งก็คือE484QและL452Rโดยนักวิทยาศาสตร์ไปค้นพบครั้งแรกที่รัฐมหาราช

ดังนั้นไวรัสสายพันธุ์เบงกอลนี้ปรากฎว่ามันไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งเพียงแค่สองตำแหน่งเท่านั้นแต่มันได้เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งตำแหน่งเป็นตำแหน่ง484เช่นเดียวกันแต่ว่าเป็นE484Kเหมือนๆกับสายพันธุ์แอฟริกาใต้กับบราซิลแล้วก็เป้นการพบว่ามีการขาดหายไปของกรดอะมิโนที่ตำแหน่ง145-146ด้วย

ซึ่งเรื่องนี้ได้เป็นประเด็นที่นักไวรัสวิทยาหนักใจเหลือเกินเพราะว่ามันทำให้มีความยากลำบากเกิดขึ้นกับการออกแบบวัคซีนเพื่อมารองรับกับการกลายพันธุ์ของโควิด-19สายพันธุ์ใหม่นี้เพราะว่าคุณสมบัติสายพันธุ์เบงกอลตัวล่าสุดนี้มันสามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วมากกว่าเดิมขึ้นไปอีกหลบหลีกแอนตี้บอดี้ในร่างกายของมนุษย์ได้ดีขึ้นกว่าเดิมไปอีก

แถมที่สำคัญเลยวัคซีนที่เรานั้นได้ใช้กันอยู่ทั่วโลกในตอนนี้ดูเหมือนว่าจะทำอะไรกับมันไม่ได้ด้วยซ้ำไปทีนี้เพื่อให้ได้เห็นผลอย่างชัดเจนนักวิจัยก็เลยนำเอาตัวอย่างของเชื้อโควิด-19สี่สานพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์รวมไปถึงสายพันธุ์ดั้งเดิมก็คือสายพันธ์จีที่มีแค่E484Kใกล้เคียงกับสายพันธุ์เบงกอล

 

สนับสนุนโดย.   ทางเข้า UFABET ภาษาไทย