ดราม่าปูผัดผงกระหรี่จานละ 1200 บาท

ร้านค้าขอชี้แจง ราคาปูผัดผงกระหรี่จานละ 1200 บาทที่กำลังดราม่าอยู่ตอนนี้

           กำลังมีประเด็นดราม่าให้พูดถึงกันอยู่ในตอนนี้เกี่ยวกับเรื่องของราคาอาหารเมื่อมีหญิงสาวคนหนึ่งได้มีการโพสต์ Facebook ส่วนตัวของเธอสอบถามคนในโลกออนไลน์โดยเฉพาะคนในจังหวัดระยอง  โดยข้อความที่เธอสอบถามนั้นเป็นการสอบถามราคาอาหารจานหนึ่งซึ่งเธอได้เก็บเงินค่าอาหารจานนี้ในราคา 1,200 บาทโดยอาหารจานดังกล่าวนั้นมีชื่อว่าปูผัดผงกะหรี่ โดย เธอบอกว่าตั้งแต่เธอกินมาเธอไม่เคยจ่ายค่าปูผัดผงกะหรี่แพงเท่าที่มีมาก่อนถึงอยากรู้ว่าราคาอาหารที่นี่ที่เธอจ่ายเป็นราคาปกติหรือไม่ 

          และเมื่อข้อความของเธอได้ถูกแชร์ออกไปหลายคนวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากว่าราคาอาหารที่เธอถูกได้เก็บนั้นค่อนข้างแพงซื้อเรื่องนี้ได้ส่งไปถึงนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสุนทรภู่ของจังหวัดระยองจนต้องลงมาดูด้วยตัวเองว่าร้านอาหารดังกล่าวนั้นเรียกเก็บค่าบริการลูกค้าแพงเกินความจําเป็นจริงหรือไม่และได้มีการแจ้งราคาเอาไว้ในเมนูอาหารหรือไม่เพื่อที่จะได้ดำเนินการแก้ไขและตรวจสอบให้

           อย่างไรก็ตามเมื่อทางด้านนายกเทศมนตรีจังหวัดระยองเดินทางไปถึงทางด้านแม่ค้าซึ่งเป็นเจ้าของร้านก็ออกมาต้อนรับอย่างดีและออกมาชี้แจงกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นพร้อมอยากฝากไปถึงสาวที่มีการโพสต์เรื่องราวดังกล่าวขึ้นโดยแม่ค้าระบุว่าในเมนูอาหารนั้นได้มีการระบุรายการอาหารและราคาเป็นที่เรียบร้อยซึ่งรายการอาหารปูผัดผงกะหรี่นั้น

เนื่องจากว่าลูกค้าได้มีการเลือกปูซึ่งเป็นปูดำเนื้อทำให้ราคาค่อนข้างสูงกว่าปกติเนื่องจากปกติแล้วถ้าเกิดลูกค้าซื้อปูผัดผงกะหรี่แต่ใช้ปูปกติก็จะอีกราคาหนึ่งถ้าเลือกปูดำเนื้อราคาจะสูงกว่ามากเนื่องจากว่าปูชนิดนี้ปัจจุบันขายอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 1,000 บาทดังนั้นเมื่อลูกค้าจะมา 2 ตัวมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 1.2 กิโลกรัมจึงทำให้ถูกเรียกเก็บเงินค่าอาหารดังกล่าว 1,200 บาทนั่นเอง

             อย่างไรก็ตามทางด้านนายกเทศมนตรีได้มีการตรวจสอบเมนูอาหารเป็นที่เรียบร้อยแล้วมีการระบุไว้ชัดเจนส่วนราคาค่าปูนั้นก็เป็นราคาที่เป็นราคาตามตลาดไม่ได้แพงเกินจริง ดังนั้นอาหารจานดังกล่าวนั้นจึงเป็นการเรียกเก็บเงินตามปกติไม่ได้แพงเกินกว่ามาตรฐานแต่อย่างใดจึงไม่ได้มีการดำเนินคดีกับแม่ค้าร้านดังกล่าว

          และทางด้านแม่ค้าเองก็ฝากไปยังผู้หญิงสาวที่มีการโพสต์ Facebook ว่าหากไม่พอใจในราคาหรือสงสัยควรจะถามแม่ค้าในร้านก่อนเพราะตอนที่เรียกเก็บเงินลูกค้าไม่ได้มีการไม่พอใจแต่อย่างใดยังคงพูดจายิ้มแย้มกับแม่ค้าแต่พอกลับไปถึงบ้านกลับไปโพสต์เรื่องราวแบบนี้ซึ่งเป็นการสร้างความเสียหายให้กับร้านค้าเป็นอย่างมาก

เพราะไม่ใช่ร้านค้าของตนเองร้านเดียวที่ได้รับความเสียหายแต่ร้านอาหารบริเวณใกล้เคียงกันนี้ต่างก็ได้รับความเสียหายเช่นเดียวกันจึงอยากจะฝากประชาสัมพันธ์กับทุกคนที่ไปใช้บริการร้านค้าว่าหากไม่เข้าใจหรือสงสัยการเรียกเก็บเงินยังไงสามารถสอบถามแม่ค้าภายในร้านเพื่อให้ชี้แจงได้จะได้ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นเหมือนอย่างกรณีแบบนี้

 

สนับสนุนโดย   gclub