ประเทศไทยวิกฤตหนักทั้งไวรัสโควิด -19 และ PM2.5 ทำเชียงใหม่แย่

      สำหรับสถานการณ์ทางภาคเหนือตอนนี้ค่อนข้างวิกฤตหนักมากเพราะนอกจากประชาชนจะต้องระวังเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19แล้วตอนนี้ยังต้องมาต้องเป็นกังวลใจเกี่ยวกับค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ตอนนี้เมืองเชียงใหม่ติดเทรนขึ้นอันดับ 1 ของโลกเกี่ยวกับปัญหาฝุ่นละอองที่มีค่าสูงเกินมาตรฐานโดยสูงสุดอยู่ที่อำเภอ อมก๋อยซึ่งวัดได้ 715  มคก./ลบ.ม.ซึ่งถือได้ว่านี่คือสถิติที่สูงที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ที่เคยเกิดขึ้นมา

ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่นั้นก็มาจากตัวประชาชนมาจากชาวบ้านเองที่มักจะลักลอบเผาป่าและถึงแม้ว่าจะมีการออกมาประกาศเกี่ยวกับข้อกฎหมายการเผาป่าว่าตอนนี้ผิดกฎหมายแต่ก็ยังมีประชาชนบางส่วนที่ยังรับรอบเผาป่าเพื่อทำการปรับหน้าดินเพื่อจะได้เตรียมพื้นที่ทำการเกษตรแต่การกระทำของประชาชนในพื้นที่กำลังสร้างปัญหาให้กับประเทศชาติโดยเฉพาะกับคนในจังหวัดเชียงใหม่เพราะตอนนี้สภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่เรียกได้ว่าอยู่ในขั้นเลวร้ายมากเพราะมองไปทางไหนก็เห็นแต่หมอกควันเต็มไปหมดแทบจะมองไม่เห็นตึกอาคารบ้านเรือนกันได้เลย

ทำให้ตอนนี้ประชาชนชาวเชียงใหม่ต้องเก็บตัวเองอยู่แต่ในบ้านเพราะไม่สามารถเดินทางออกไปไหนได้เนื่องจากหน้ากากอนามัยก็ขาดแคลนออกมาหากไม่ใส่หน้ากากอนามัยก็ต้องสูดควันพิษเข้าไปหรือไม่ก็เสี่ยงต่อการที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด -19ทำให้หลายคนเลือกที่จะอยู่บ้านหรือบางคนก็หลบอยู่ตามห้างสรรพสินค้าสำหรับสถิติค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่สูงเกินมาตรฐานที่จังหวัดเชียงใหม่

กำลังเผชิญอยู่นี้เป็นสถิติที่เชียงใหม่สูงมา 3 วันติดกันแล้วหลังจากที่มีการเข้าไปสำรวจพื้นที่พบว่าอันที่จริงแล้วชาวบ้านอำเภออมก๋อยแอบลักลอบเผาป่าน้อยกว่าอำเภออื่นเพียงแต่ว่าที่ประสบปัญหาหนักเนื่องจากเมื่ออำเภออื่นมีการเผาป่าลมได้พัดเอากระแสควันจากอำเภออื่นเข้ามาตรงมาที่อำเภออมก๋อยจึงทำให้บริเวณนี้ได้รับผลกระทบมากกว่าอำเภออื่น

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่เกี่ยวกับการห้ามเผาป่าในช่วงนี้แล้วยังต้องหามาตรการการป้องกันการเผาป่ารวมถึงหากมีเหตุไฟไหม้ป่าเกิดขึ้นก็ต้องรีบระดมพลไอ้คนเข้าไปช่วยเหลือในการดับไฟป่าอย่างเร่งด่วน ผลกระทบเรื่องค่าฝุ่นละอองที่มีสาเหตุมาจากการจุดไฟเผาป่าจะได้ลดน้อยลง 

     สำหรับปัญหาค่าฝุ่นละอองนั้นเกิดจากการกระทำของฝีมือมนุษย์ดังนั้นทุกคนในพื้นที่จะต้องคอยช่วยเหลือดูแลและสอดส่องกันและไม่ควรจุดไฟเผาป่ากันในช่วงนี้เพื่อที่วิกฤตค่าฝุ่นละออง PM 2.5 จะได้หายไปอย่างน้อยหากเราไม่ต้องมานั่งสูดฝุ่นควันสุขภาพร่างกายของเราก็จะแข็งแรงสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด -19ได้

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   ae sexy